ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอบ้านป่าแดง และมีร้านค้าที่ขายผ้าทอ จำนวนหลายร้านภายในหมู่บ้าน ติดต่อ : นางราตรี ศรีนันทก โทร : 056 623519 อีเมล: - เรื่องราวของผลิตภัณฑ์/ภูมิปัญญา เรื่องราวของผลิตภัณฑ์/ภูมิปัญญา จำนวนสมาชิก 248 คน การจัดการ ราษฎรบ้านป่าแดงสืบเชื้อสายมาจากชาวไทยพวน ด้วยความที่ชาวพวนยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีมาแต่โบราณ ราษฎรบ้านป่าแดงจึงนิยมปลูกฝ้าย ทอผ้าลายโบราณ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนเพื่อใช้ในครัวเรือน โดยยึดอาชีพการทำนาเป็นอาชีพหลัก แต่ประสบปัญหาได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ราษฎรในหมู่บ้านจึงได้เริ่มทอผ้าออกจำหน่ายเป็นรายได้เสริม เพื่อมาจุนเจือครอบครัว และได้รับการสนับสนุนทั้งในด้านการผลิต การจัดการ รูปแบบ การพัฒนาคุณภาพฝีมือ และให้บริการเงินทุนหมุนเวียนให้แก่สมาชิก ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 72 พรรษา ราษฎรบ้านป่าแดงได้ร่ สภาพพื้นที่ ประมาณ 1 ไร่เศษ การรวมกลุ่ม สมาชิกจะผลิต (ผ้าทอ) ในศูนย์ฝึกฯ บางส่วน ส่วนใหญ่จะทอกันที่บ้านของสมาชิกเอง โดยสมาชิกจะนำผลิตภัณฑ์มาขายที่กลุ่ม อาชีพหลัก ทำนา อาชีพเสริม ทอผ้า

 

 

 

 

 

จากฝีมือของชาวบ้าน กลุ่มทุ่งทรายทอง จ.พิจิตร นำความเชี่ยวชาญเดิมในการเป็นผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับสมุนไพรไทย มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ในรูปแบบรองเท้า ถุงมือบรรจุสมุนไพรไทย เพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้ารุ่นใหม่ได้กว้างยิ่งขึ้น
     

       

                นายสมนึก จันทร์จร ประธานกลุ่มสมุนไพรทุ่งทรายทอง บ้านเขาพนมกาว ต.หนองพยอม อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มฯ ผลิตสินค้าลูกประคบ และแผ่นประคบสมุนไพรอยู่แล้ว ซึ่งได้คัดเลือกเป็นสินค้าโอทอปของจังหวัด และไม่นานมานี้ ทางกลุ่มฯ พัฒนาสินค้าประยุกต์รูปแบบจากถุงร้อนธรรมดาให้เป็นรองเท้าและถุงมือสมุนไพรไทย เพื่อเพิ่มความเป็นสากล ตอบสนองลูกค้า ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น สำหรับสมุนไพรที่ใช้ผลิต เช่น ไพล ตะไคร้ มะกรูด เสน ส้มป่วย ข้าวมันปู และธัญพืชอีกหลายชนิด มีขั้นตอน หลังจากเก็บสมุนไพรมาแล้วทำความสะอาด จะนำไปตากแห้ง 2-3 วัน จากนั้นเข้าห้องอบ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปปะปน ตามด้วย นำไปควบคุมในห้องอบอย่างมิดชิดอีกครั้ง ก่อนจะเข้าสู่กระบวนบรรจุลงในถุงผ้า ที่เย็บเป็นรองเท้า และถุงมือต่อไป 

 ด้านคุณสมบัติรองเท้าถุงมือสมุนไพรไทยนั้น ช่วยบรรเทาอาการมือชา เท้าชา และช่วยบำบัดอาการปวดเมื่อย รวมถึง ประคบเพื่อคลายเครียดระหว่างทำงาน และพักผ่อนได้ด้วย เหมาะกับกลุ่มคนวัยตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป เช่น สตรีหลังคลอดบุตร นักกีฬา และคนชรา เป็นต้น โดยวิธีใช้นำไปเข้าเครื่องไมโครเวฟ 2 นาที สามารถนำมาใช้ประคบตามจุดต่างๆ ได้นาน 1-2 ชั่วโมง โดยมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน – 1 ปี 

 


       

       

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterShare with friendsPrint this page

การท่องเที่ยวตำบลหนองพยอม

จำนวนผู้เข้าชม

1795038
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
849
1912
4988
1681607
56818
74286
1795038

Your IP: 162.158.170.122
2024-05-29 13:36