หมูส้มสูตรคนพวนบ้านป่าแดง
เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อเนื้อหมู คัดเนื้อสะโพก เน้น! ต้องสดและสะอาด กระเทียมต้องกระเทียมไทย รสชาติแรงกลิ่นหอมดี ข้าวสวยสุก ใช้ข้าวสารท้องถิ่น
ลำดับขั้นตอนการเตรียม เริ่มจากนำเนื้อหมูมาหั่นชิ้นหนาๆ พอดีๆ คำ ต่อด้วยการโขกกระเทียมแตกพอประมาณไม่ละเอียด นำข้าวสุกหุงขึ้นหม้อมาแช่น้ำ
ต่อด้วยขั้นตอนการผลิต นำเนื้อหมู กระเทียมไทย และ ข้าวสุก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างลงตัว จากนั้นตักใส่ถุงแยกเป็น ครึ่งโลกรัม และ 1 กิโลกรัม เก็บไว้นอกตู้เย็นทิ้งไว้สองคืน รสชาติจะเปรี้ยวกลมกล่อมได้ที่ ก่อนนำบรรจุในกระปุก เป็นอันเสร็จขั้นตอน ส้มหมูสามารถทานดิบก็ได้ทานสุกก็ดี สัมผัสได้ทั้งสองรูปแบบ หรือนำไปทอด เหมาะสำหรับปรุงอาหารได้หลายแบบ ทั้ง ผัดใส่พริก ผัดใส่ไข่ หลน หรือนำไปประดิษฐ์เมนูได้อีกมากมายหลากหลาย